[Hướng dẫn chi tiết] cách rang mắc khén để sử dụng

Không phải ở đâu cũng có hạt mắc khén rang sẵn như tại Lâm Việt. Chính vì thế nhiều người đặt mua không biết cách rang hạt mắc khén ( thực chất là quả) thế nào cho đúng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước rang mắc khén để dành cho những bữa ăn hằng ngày:

Các dụng cụ cần thiết để rang mắc khén

Chảo ( loại chảo càng dày càng tốt)

[Hướng dẫn chi tiết] cách rang mắc khén để sử dụng
Bạn hãy sử dụng loại chảo càng dày càng tốt để tránh làm mắc khén bị cháy

Bếp than ( bếp củi, bếp gas) đều được

Chày và cối ( bạn có thể sử dụng cối xay sinh tố nhưng tốt nhất là chày và cối)

Một lọ thủy tinh có nắp đậy kín để đựng mắc khén thành phẩm

Một chiếc bát tô

Các bước rang hạt mắc khén chuẩn:

Bước 1: Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ hết cỡ, càng nhỏ càng tốt. Để lửa to sẽ cháy ngay mắc khén

[Hướng dẫn chi tiết] cách rang mắc khén để sử dụng
Quả mắc khén – gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc

Bước 2: Khi chảo đã khô nước, chúng ta đổ mắc khén vào chảo và đảo thật đều tay. Lưu ý không nên đổ quá nhiều mắc khén một lúc sẽ khiến chúng không chín đều, làm giảm chất lượng.

Bước 3: Khi bắt đầu thấy mùi thơm và mắc khén có khói trắng bốc lên thì chúng ta tắt bếp. Đảo thêm một chút nữa đến khi thấy thơm lừng thì đổ ra bát tô để nguội.

Bước 4: Để chừng 30-45 phút cho mắc khén nguội hẳn thì chúng ta bắt đầu giã nhỏ. Nếu bạn không giã có thể sử dụng máy xay để xay.

Bước 5: Cho mắc khén vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn và đậy nắp thật kín để dùng dần

Kinh nghiệm sống còn khi rang mắc khén:

Trong quá trình rang mắc khén, nếu cảm thấy chảo quá nóng chúng ta có thể tạm thời nhấc cao chảo lên và tiếp tục rang đều, hạ nhiệt thì tiếp tục đặt xuống.

Tuyệt đối không để lửa to bởi mắc khén có tinh dầu, cực kì bén lửa và dễ cháy mùi khét.

Lưu ý không rang mắc khén quá lâu, chỉ thấy mùi mắc khén bắt đầu có mùi thơm, có khói trắng bắt đầu xuất hiện nhiều thì tắt bếp, tiếp tục đảo thêm một chút rồi đổ ra bát đựng. Không để mắc khén đã rang chín trên chảo rất dễ cháy khét.

Phải để mắc khén thật sự nguội mới được giã nhỏ. Bởi mắc khén có tinh dầu sẽ bị bết, kết dính làm giảm chất lượng vốn có của nó. Nếu bạn giã mắc khén lúc còn nóng, thậm chí chỉ hơi ấm thôi nó cũng dễ bị bết dính, không được tơi. Cái này giống như bạn rang lạc đấy, nóng nó không giòn như để nguội được.

Bạn nên giã nhỏ mắc khén thì càng dễ ăn, không bị lạo xạo rất khó chịu. Tuy nhiên cũng không cần quá nhỏ thành bột mịn, chỉ cần vỡ vụn là được. Mắc khén đã rang lên rất giòn nên bạn chỉ cần giã qua qua là chúng đã vụn rồi.

Nên giã mắc khén bằng cối và chày hay xay bằng máy xay?

Thật ra chuẩn bài là phải giã nhỏ bằng cối và chày. Với cách này thì mắc khén có phần thơm hơn, mang hương vị đặc trưng hơn. Cách này thì tuyệt vời nhất.

Với cách sử dụng máy xay thì mắc khén có phần mịn hơn, nhanh hơn nhưng lại không thơm được bằng. Cá nhân tôi thấy các bạn nên sử dụng chày và cối giã cho chuẩn. Nếu không bạn có thể cho vào bát con và dùng chuôi dao bằng gỗ, đầu bằng giã nhẹ và chúng cũng vỡ nát để sử dụng được rồi.

Kinh nghiệm bảo quản mắc khén

Mắc khén bảo quản tốt nhất trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Tuyệt đối không để mắc khén đã rang còn nóng vào lọ mà phải để thật nguội.

Trên đây là các bước rang hạt mắc khén Tây Bắc của Lâm Việt, quá đơn giản phải không nào. Mặc dù không quá khó khăn nhưng nếu không biết cách bạn sẽ rất dễ làm hỏng mắc khén, vừa phí tiền vừa tốn công. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể thích: Cách nướng hạt dổi đúng cách

0976 60 63 65