Hạt dổi là gì, hạt dổi tươi chúng trông như thế nào?

Mắc khén, hạt dổi là thứ gia vị nổi tiếng làm nên thương hiệu núi rừng Tây Bắc. Nhiều người mới nghe lần đầu không biết mắc khén là gì, hạt dổi là gì. Hôm nay Lâm Việt sẽ cho các bạn thấy thế nào là hạt dổi, hạt dổi tươi là gì, hạt dổi khô là gì, hạt dổi rừng là gì và những loại hạt dổi có trên thị trường hiện nay. Nào, let’s go!

Cây dổi là gì?

Hạt dổi là gì, hạt dổi tươi chúng trông như thế nào?
Những cây dổi rừng cao chót vót

Cây dổi có tên khoa học là Michelia tonkinensis, thuộc chi Ngọc Lan, là loại cây gỗ lớn, thân cao đến 30m, đường kính thân có thể đạt tới 1m. Phân bổ trong tự nhiên ở vùng núi các tỉnh phía bắc, tập trung nhiều ở tỉnh Hòa Bình, Điện Biên – Lai châu,…

Hạt dổi là gì, hạt dổi tươi chúng trông như thế nào?
Cây dổi rừng giống

Tại Việt Nam chúng có còn nhiều cái tên khác nhau như dổi xanh, dổi bắc, dổi lấy gỗ.

Cây dổi là cây thân gỗ, sống lâu năm, cao chót vót nên để lấy được hạt dổi đã có không ít những cây dổi rừng già bị đốn hạ. Cứ tình hình này chẳng mấy chốc mà hết dổi rừng.

Về sau trong quá trình di cư vào miền Nam, người dân ở đây mang theo cây dổi vào khu vực Tây Nguyên trồng và cho thấy sự sinh trưởng đặc biệt phù hợp, cho năng suất quả và phẩm chất gỗ không thua kém gì ở nơi xuất xứ của cây. Do điều kiện khí hậu không phải là quá lý tưởng, hạt dổi ở Tây Nguyên vẫn không thể có hương vị bằng so với vùng Tây Bắc.

Nói vậy để các bác hiểu rõ giá cả trên thị trường hiện nay thôi, cùng là dổi nhưng hạt dổi Tây Nguyên có phần rẻ hơn so với hạt dổi Tây Bắc. Các bác đi mua hàng nhớ để ý và hỏi rõ nguồn gốc hàng nhé!

Vỏ cây dổi màu xám trắng, nhẵn bóng, phần non của cây thường có lông tơ mịn, về sau mất dần. Cây có dáng thẳng, ít phân cành, tán hình dù, đường kính của tán cây từ 5-7 m. Lá mọc đơn, hình dáng tựa như lá cây cà phê, màu xanh lục gần như nhau ở cả hai mặt lá Đỉnh lá nhọn, đáy lá hình nêm rộng, mặt lá nhẵn bóng, khi vò nát có mùi thơm. Phiến lá khi trưởng thành dài khoảng 15cm – rộng 5-6cm.

Hoa dổi mùi thơm ngát, màu vàng nhạt, có 9 cánh, chia thành 3 lớp với độ dài khác nhau. Mùa ra hoa khoảng tháng 3-4 mùa thu hoạch quả khoảng tháng 9-10.

Quả hình bầu dục, có eo thắt như củ lạc, mặt ngoài có nhiều đốm sáng màu, khi chín thì tách đôi ra. Bên trong quả có 1-4 hạt, khi già có màu đỏ, phơi khô chuyển thành màu nâu, đen.

Cây có đặc tính hướng sáng thay đổi tùy theo giai đoạn sinh trưởng, khi còn nhỏ có thể chịu bóng, nhưng khi lớn bắt buộc phải vươn cao, vượt lên những cây khác. Do đó bạn mới thấy những cây dổi cao lớn như vậy mà không phải là tán thấp có thể trèo hái được.

Hạt dổi là gì?

Quả dổi tươi

Để có được hạt dổi thương phẩm, chúng tôi đã phải nhặt những quả dổi rơi rụng gốc cây khi đến mùa. Số lượng hạt dổi rừng này không có nhiều nên cực kì đắt đỏ.

Hạt dổi là gì, hạt dổi tươi chúng trông như thế nào?
Quả dổi tươi

Ngoài ra, hạt dổi còn được bà con trèo hái trên những cây dổi rừng hoặc trên đồi trồng được. Những cây dổi này được trồng chủ đích lấy hạt nên không quá cao, có thể trèo hái được. Ở những cây dổi khó với, biện pháp đập cành cho quả dổi rụng là cần thiết.

Hạt dổi là gì, hạt dổi tươi chúng trông như thế nào?
Chúng tôi phải phơi những hạt dổi tươi này ngoài nắng cho khô làm hạt dổi thương phẩm

Một số bà con hạ cây dổi cao hàng chục mét để lấy quả và gỗ. Điều này sẽ khiến những cây dổi rừng cạn kiệt dần trong tương lai. Do đó trồng bổ sung dổi rừng là điều cần thiết.

Hạt dổi khô

Hạt dổi là gì, hạt dổi tươi chúng trông như thế nào?
Hạt dổi rừng khô có kích thước không đều nhau và khá nhỏ

Sau khi thu hái, quả dổi tươi được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh mặt trời. Hạt dổi rừng ( hạt dổi nếp) có kích thước các hạt không đều và tương đối nhỏ. Dù lên ảnh không đẹp nhưng đây là loại dổi có chất lượng và hương vị tốt nhất hiện nay.

Các loại hạt dổi trên thị trường hiện nay

Trên thị trường tràn ngập rất nhiều loại dổi khác nhau:

Loại 1: Hạt Dổi Rừng của những cây Dổi Rừng cổ thụ, già trên 30 năm, và đặc biệt quan trọng là hạt Dổi chín đỏ trên cây, chỉ khi nào rụng mới đi nhặt về phơi khô. Loại này rất hiếm, và nếu có thì cũng cực kì đắt. Loại dổi này thì bạn có quen biết người trên bản thì may ra mới mua được. Nếu bạn mua ở chợ thì không bao giờ có loại này đâu.

Loại 2: Cũng là của cây Dổi Rừng, nhưng tuổi đời cây ít hơn, và khi khai thác thường được hái quả lẫn giữa quả chín, và quả chưa chín hẳn để lấy hạt mang phơi! Hạt dổi trên thị trường loại đắt nhất chính là loại này.

Loại 3: Cây Dổi trồng, tuổi đời cây còn non. Hạt của nó to và đen hơn loại 1 và 2. Mùi rất hắc, chứa nhiều tinh dầu, nướng không nở căng. Loại này nếu bạn không sử dụng bao giờ thì không thể biết và rất dễ bị nhầm lẫn.

Loại 4: Đây không phải là HẠT DỔI, đa phần người thiếu kinh nghiệm sẽ bị nhầm lẫn khi mua! Hạt rất to, bóng, có hạt Đen, có hạt vàng cánh gián. Bổ đôi hạt ra bên trong ướt, nướng không nở, mùi rất khó chịu.

Bạn có thể thích: Giá hạt dổi hiện nay là bao nhiêu?

0976 60 63 65