[Hướng dẫn] Cách bảo quản mắc khén không bị ẩm mốc

Mắc khén Tây Bắc là gia vị được nhiều người sử dụng trong các bữa nhậu và cả bữa ăn hàng ngày. Mắc khén chỉ có khi đến mùa, vì vậy việc bảo quản mắc khén để dùng dần là điều cực kì quan trọng. Bảo quản mắc khén sao cho không ẩm mốc, giữ được hương vị đặc trưng chính là điều cần thiết. Vậy cách bảo quản mắc khén như thế nào?

Bảo quản quả mắc khén tươi

[Hướng dẫn] Cách bảo quản mắc khén không bị ẩm mốc
Mắc khén tươi có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không được lâu

Đối với mắc khén tươi thì có lẽ bạn không có cơ hội bảo quản được lâu. Chỉ có cách duy nhất là bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh, được khoảng 1 tuần thôi. Bạn bỏ mắc khén tươi vào túi buộc kín, cho vào ngăn mát của  tủ lạnh để chung với ngăn chứa rau quả.

Cách này chỉ sử dụng trong trường hợp  bạn mua hoặc lấy được mắc khén tươi và dự trữ cho những bữa ăn ngắn. Nếu bắt buộc sử dụng lâu bạn chỉ có cách là phơi khô chúng thôi.

Cách bảo quản mắc khén khô

Người Thái thường để những chùm mắc khén trên gác bếp để sử dụng dần quanh năm. Với chúng ta ở thành phố thì không thể bảo quản theo cách này được.

[Hướng dẫn] Cách bảo quản mắc khén không bị ẩm mốc
Chùm mắc khén khô

Với mắc khén sau khi đã phơi khô, bạn cho vào túi hoặc hộp buộc thật kín, để nơi thoáng mát.

Bạn có thể bảo quản mắc khén trong túi zip, trong hộp nhựa, hộp thủy tinh,… Nhưng tốt nhất là lọ thủy tinh có nắp đậy thật kín.

[Hướng dẫn] Cách bảo quản mắc khén không bị ẩm mốc
Bảo quản hạt mắc khén trong túi buộc thật kín

Bạn không cần sử dụng hạt chống ẩm cho vào cùng túi vì nó có thể làm mất mùi của gia vị. Nếu bạn bảo quản trong túi khô và kín thì không cần lo ẩm mốc. Với số lượng lớn, cần thời gian bảo quản lâu dài thì sau một thời gian bạn có thể phơi chúng ngoài nắng rồi để nguội và đóng lại cho kín.

Bạn không nên rang hết một loạt mắc khén để dùng dần mà nên rang từng chút một để sử dụng. Mắc khén rang nhiều để lâu sẽ khiến cho mắc khén hút ẩm, hút mùi bên ngoài không còn được hương vị nguyên bản của nó.

Không để mắc khén trong tủ lạnh, điều này hoàn toàn không cần thiết!

0976 60 63 65