[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?

Mắc khén hạt dổi là từ khóa hay được nhiều người nhắc đến như một loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc không thể thiếu trong những bữa ăn có sự xuất hiện của thịt nướng, thịt quay. Vậy mắc khén là gì, cây mắc khén là cây gì, quả mắc khén như thế nào, mắc khén khô trông ra sao, cùng Lâm Việt tìm hiểu ngay nào!

Mắc khén là gì?

Trong khoa học, mắc khén được gọi với cái tên oàng mộc hôi hay còn gọi sẻn hôi, cóc hôi, vàng me. Danh pháp khoa học: Zanthoxylum rhetsa, mắc khén là loài thực vật có hoa thuộc bộ Sapindales, họ Rutaceae, phân họ Toddalioideae, chi Zanthoxylum; được mô tả khoa học bởi (Roxb.) DC. năm 1824. ( Theo wikipedia – Hoàng mộc hôi)

[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?
Quả mắc khén – gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc

Gia đình tôi thường hay gọi mắc khén với cái tên thân thuộc và dễ nhớ hơn với người Kinh đó là hạt tiêu rừng. Tuy nhiên gọi cho vui vậy thôi chứ nó chả có liên quan gì đến hạt tiêu, mùi vị cũng khác hoàn toàn.

Vốn dĩ đây là loại gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc bà con thường sử dụng hằng ngày, bếp nhà ai cũng phải có một lọ. Bà con thường thu hoạch mắc khén vào mùa khoảng tháng 11 Dương lịch, bó thành từng chùm mang ra chợ bán. Gia đình sử dụng thì treo vào chỗ râm mát hoặc treo lên gác bếp dùng cả năm.

Chúng ta hay gọi là gia vị “hạt mắc khén” nhưng thực chất nó là quả mắc khén. Khi sử dụng chúng ta rang cả quả, dễ thấy các hạt mắc khén màu đen nhỏ hơn hạt vừng một chút bên trong.

Mắc khén có vị gì?

Thực sự khi nói về vị tôi không biết phải diễn tả như thế nào cả bởi câu chữ không thể giúp bạn đọc thưởng thức trọn vị núi rừng của loại gia vị có một không hai này. Mắc khén rang lên có mùi thơm nồng đặc trưng, hít nhiều là nghiện đó các bác. Lúc giã nhuyễn ra còn thơm nữa.

Mắc khén chấm gì cũng hợp, gà vịt nướng, luộc, cá hấp, cá nướng hay thậm chí cả thịt luộc tôi cũng dùng mắc khén chứ không dùng mắm tiêu như trước kia. Vị cay cay, tê tê đầu lưỡi thật đặc trưng, càng chấm càng muốn ăn tiếp.

Nói thật nhà hàng đồ nướng mà không có quả mắc khén thì độ ngon giảm đi vài lần. Nhiều người không tin cứ thử một lần thưởng thức mà xem, nhưng phải là loại mắc khén chuẩn vị, chất lượng hảo hạng nhé!

Cây mắc khén như thế nào?

Mắc khén là loại cây gỗ nhỡ cao từ 14 – 18m, thân thẳng, vỏ có nhiều gai mọc, lá kép lông chim một lần lẻ, mép phiến lá có răng cưa, hoa mọc thành chùm màu xám trắng, mùa ra hoa tháng 6 – 7, quả chín tháng 10 – 11, quả hình tròn, hạt hình cầu khi chín màu đen óng.

[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?
Gốc cây mắc khén gai góc, xù xì

Hạt mắc khén (thực chất là vỏ quả; phần hạt đen ở bên trong thì không có mùi vị đặc biệt nên thậm chí có thể đãi bỏ không dùng) có vị cay và thơm, được sử dụng như một gia vị rất phổ biến của các dân tộc thiểu số ở Tây Bắc Việt Nam, (đặc biệt là người Thái) hoặc vùng thượng Lào,vùng Tây Bắc Thái Lan.

Quả mắc khén tươi

[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?
Hoa mắc khén

Quả mắc khén tươi được bà con thu hoạch thành từng chùm, bó lại với nhau mang ra bán. Mắc khén khi còn nhỏ màu xanh. Khi chín quả ánh vàng hồng nhìn rất đẹp mắt. Mắc khén tươi là gia vị quan trọng không thể thiếu của chẳm chéo ướt.

[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?
Chùm quả mắc khén sai trĩu

Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có sẵn nguyên liệu để sử dụng. Để sử dụng được dài lâu, bà con thường phơi những chùm mắc khén này thật khô và bào quản để sử dụng quanh năm.

[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?
Những chùm mắc khén căng mọng

Quả mắc khén khô

[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?
Những quả mắc khén khi chín và có màu như thế này
[Tìm hiểu] gia vị mắc khén là gì?
Những chùm quả mắc khén khô được bà con dự trữ làm gia vị cho cả năm

Mắc khén khô khá giống những chùm hoa của cây mùi nếu bạn không để ý. Phơi khô hạt mắc khén bên trong có thể rơi rụng ra. Mắc khén phơi khô khá nhẹ, vì thế chỉ cần 100 gam – 200 gam mắc khén khô là bạn có thể sử dụng cho gia đình đến cả vài tháng. Giá mắc khén hiện nay cũng khá rẻ, do đó đây là loại gia vị núi rừng bạn không thể bỏ qua trong mâm cơm của gia đình.

Đặt mua ngay về dùng: Hạt mắc khén loại 1

Bạn có thể thích: hạt mắc khén dùng để làm gì?

0976 60 63 65