[Bật mí] Hướng dẫn cách ướp thịt nướng Tây Bắc ngon chuẩn đúng vị

Nhắc đến thịt nướng từ gà nướng, vịt nướng, cá nướng, thỏ nướng,… thì có lẽ mắc khén và hạt dổi đặc trưng của Tây Bắc chắc chắn sẽ không thể bỏ qua. Tuy vậy không phải bác nào cũng biết cách ướp thịt nướng Tây Bắc chuẩn vị, vậy cách làm như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

 1. Thịt lợn rừng: 1 kg

Nếu bạn có thịt lợn rừng mà nướng thì quá ngon, không còn gì phải chê bởi thịt lợn rừng vừa thơm, ngon và rất chắc, không bị hôi như thịt lợn nuôi cám công nghiệp ngày nay.

[Bật mí] Hướng dẫn cách ướp thịt nướng Tây Bắc ngon chuẩn đúng vị
Thịt lợn rừng nướng mắc khén hạt dổi

Tuy nhiên không có thịt lợn rừng thì bạn có thể sử dụng thịt lợn nhà là được, miễn là thịt lợn ngon. Bạn nên chọn loại ba chỉ để nướng để miếng thịt không bị khô, ăn mềm mà ngấm đượm gia vị.

 • 3-4 thìa cà phê mắc khén
 • 4 hạt dổi nếp
 • Hành khô băm nhỏ
 • Ớt
 • Mì chính
 • Bột canh
 • Một chút nước mắm ngon
 • Lá móc mật
 • Mùi tàu
 • Mùi ta
 • Húng ( húng bạc hà)
 • 1 quả chanh

Cách ướp thịt nướng Tây Bắc chuẩn vị

Bước 1: Mắc khén rang thơm, sau đó giã hoặc nghiền thật nhỏ. Các bác lưu ý mắc khén phải nghiền thật nhỏ để tránh lúc ăn sẽ bị xạo, cánh to rất khó ăn.

[Bật mí] Hướng dẫn cách ướp thịt nướng Tây Bắc ngon chuẩn đúng vị
Mắc khén rang thơm, nghiền nhỏ trước khi ướp

Hạt dổi nướng qua trên than hồng cho thật thơm và phồng lên. Sau đó giã thật nhỏ. Bạn chia đều 2 hạt để ướp thịt nướng và 2 hạt để làm chẩm chéo chấm thịt.

Bước 2: Thái thịt lợn thành các miếng vuông vừa ăn, ướp thịt với 1-2 thìa cafe bột mắc khén nhỏ tùy theo từng khẩu vị, 1 hạt dổi, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa nhỏ bột canh, 1 thìa cafe mì chính, hành khô, xả băm nhỏ, ớt thải nhỏ. Trộn đều thịt với các gia vị trên ướp trong khoảng 30p-40p cho thịt ngấm đều.

Bước 3: Nướng thịt:

[Bật mí] Hướng dẫn cách ướp thịt nướng Tây Bắc ngon chuẩn đúng vị
Cách nướng thịt lợn mắc khén hạt dổi chuẩn vị

Khi xiên kẹp 1 miếng thịt, 1 lá móc mật gấp làm đôi xiên đều và nướng trên than hoa là ngon nhất. Nướng vàng đều 3 mặt thịt còn mặt bì các bác đừng nướng vàng nhé, bì nướng vàng giòn sẽ rất dễ bị dai.

Nếu nướng thịt bằng xiên thì thịt sẽ mềm ngọt và không bị dai.

Nếu như bạn không nướng thịt bằng xiên mà bằng vỉ thì bạn nướng thịt đến lúc gần chín rồi mới cho lá móc mật vào để tránh lá bị cháy. Nhược điểm của nướng vỉ là thịt sẽ hơi khô và bì hơi dai.

Thịt nướng Tây Bắc chấm chẳm chéo bằng các gia vị mắc khén, hạt dổi, mùi tàu, mùi ta, húng bạc hà ngày mưa gió thì thật sự không còn gì để chê các bác ạ.

[Bật mí] Hướng dẫn cách ướp thịt nướng Tây Bắc ngon chuẩn đúng vị
Thịt lợn nướng mắc khén hạt dổi

Trên đây là cách ướp, nướng thịt lợn Tây Bắc tại nhà, còn nướng thịt cả miếng hay cả con thì cũng tương tự vậy. Bạn để nguyên miếng thịt, sau đớ ướp gia vị tầm 30-40 phút rồi dùng nẹp tre nướng trên than hồng hoặc quay trên trục nướng. Lúc ăn cắt nhỏ vừa miếng chấm chẳm chéo thì mê ly luôn.

Về cách làm chẳm chéo ướt, bạn có thể tham khảo tại đây: Cách làm chẳm chéo Tây Bắc

5/5 - (1 bình chọn)