提前30分鐘服用犀利士20毫克,36小時輕鬆自由享受性生活,最大服藥頻率為每日一次。 z-lib z-lib singlelogin z-library zlibrary project

[Khám phá] Bạn biết được mấy loại gia vị Tây Bắc?

Gia vị Tây Bắc ngày càng được nhiều người biết đến bởi sự độc đáo, lạ lẫm mà vô cùng sạch. Không giống như những loại gia vị khác như hồ tiêu, hành, tỏi khác, những thứ có nguồn gốc từ miền núi phía Bắc thường được lấy từ trong rừng, hoàn toàn tự nhiên. Người ta cũng hay nói đến chúng như là những món quà từ đồng bào dân tộc miền núi vậy.

Dù có hương vị rất độc đáo và riêng biệt, không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức những gia vị ấy. Có người thậm chí ngạc nhiên khi nghe đến những cái tên như mắc khén, hạt dổi, chẳm chéo hay hạt hồi, quế… Để tránh tình trạng ngạc nhiên như vậy, bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Gia vị Tây Bắc gồm những loại nào?

1. Mắc khén

Nói đến ẩm thực miền sơn cước, thứ gợi nhớ đầu tiên đối với du khách gần xa có lẽ là hạt mắc khén – một loại hương liệu dân dã được sử dụng phổ biến. Bạn có thể tìm thấy mắc khén trong phần lớn những món ăn của đồng bào người miền núi, đặc biệt là người Thái.

[Khám phá] Bạn biết được mấy loại gia vị Tây Bắc?
Mắc khén để làm gia vị tẩm ướp các món nướng thì tuyệt vời

Một số món phổ biến nhất đó là thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, thịt lợn sấy, cá suối hấp, gà đồi hầm… Hạt mắc khén sẽ được ướp như một loại gia vị để chế biến nên những món ăn đặc sắc này.

Ngoài ra, bạn cũng có thấy mắc khén trong các món chấm như chẳm chéo dùng để ăn kèm với các món luộc. Không có gì ngạc nhiên nếu như bạn thấy mắc khén được treo trên gác bếp của các gia đình đồng bào dân tộc Thái, Mường Tây Bắc. Điều đáng nói là loại cây này hoàn toàn mọc tự nhiên ở trong rừng mà không mất công nuôi trồng, hoàn toàn hữu cơ và có lợi cho sức khỏe.

Bạn có thể đặt mua ngay mắc khén tại đây: Mắc khén

2. Hạt dổi

Một loại hương liệu cũng nổi tiếng không kém đó làm hạt dổi. Hạt dổi là loại hạt có mùi thơm vô cùng hấp dẫn và quyến rũ, thơm hơn mắc khén hạt tiêu nhiều. Hạt dổi có kích thước bằng đầu ngón tay út, thơm từ hạt cho tới vỏ làm ngây ngất lòng người.

Hạt dổi quý hiếm hơn so với mắc khén. Việc tìm khiếm được hạt dổi phục vụ cho người tiêu dùng cũng khó hơn so với những loại gia vị khác. Nếu như hạt dổi tự trồng sẽ không được thơm ngon bằng cây hoang ở trong rừng. Chính vì thế mà giá của hạt dổi cũng đắt hơn rất nhiều so với mắc khén và các loại gia vị khác.

[Khám phá] Bạn biết được mấy loại gia vị Tây Bắc?
Hạt dổi là gia vị Tây Bắc quý hiếm hơn so với mắc khén

Cách dùng của hạt dổi cũng giống như mắc khén vậy. Tuy nhiên, người ta có xu hướng dùng hạt dổi cho vào nước chấm hay bột canh để chấm các món luộc hơn. Chỉ cần có một chút hương thơm đặc biệt ấy, món ăn nào cũng trở nên hấp dẫn lạ thường.

Đặt mua hạt dổi ngay tại đây: Hạt dổi

3. Mắc mật

Mắc mật là một loại cây mà vừa dùng được quả vừa dùng được lá. Quả mắc mật to bằng ngón tay, màu vàng nâu sáng, vỏ rám. Lá mắc mật thường được dùng hầm với thịt hay với thịt nướng. Một số vùng như ở Lạng Sơn có món vịt quay mắc mật vô cùng ngon miệng và độc đáo.

[Khám phá] Bạn biết được mấy loại gia vị Tây Bắc?
Chỉ nhìn qua món thịt rán mắc mật thôi mà đã thấy ngon quá trời

Quả mắc mật cũng được dùng nhiều trong các bữa ăn như hầm canh, xào với thịt hay ướp cùng măng ớt. Măng ớt được làm với mắc mật sẽ đậm đà và ngon hơn so với loại bình thường.

4. Thảo quả

[Khám phá] Bạn biết được mấy loại gia vị Tây Bắc?
Gia vị thảo quả không thể thiếu của vùng núi Tây Bắc

Một trong những gia vị phổ biến không thể thiếu trong những nồi canh ngon của đồng bào miền núi Tây Bắc đó chính là thảo quả. Cây thảo quả cũng thuộc họ gừng, trông cũng khá giống cây gừng nhưng chúng có kích thước lớn hơn rất nhiều. Cây có thể cao đến 2-3 mét, thân có thể có đường kính tới 4cm, quà thường mọc ở gốc của cây. Đến mùa thảo quả chín, bà con sẽ đi hái những quả chín vàng để phơi khô, khi sử dụng sẽ đập bỏ vỏ ngoài để lấy hạt làm gia vị. Thảo quả là một trong những gia vị không thể thiếu của món canh hầm hay nấu phở, bún. Thảo quả vừa thơm, vừa ngọt lại thêm một chút cay nồng kích thích món ăn càng hấp dẫn.

Tìm mua gia vị Tây Bắc ở đâu?

Hiểu được nhu cầu cho các loại đặc sản này ngày càng nhiều, các cơ sở kinh doanh gia vị cũng nổi lên nhiều những năm gần đây. Tin vui là thực khách miền xuôi giờ đã có thể tìm mua các loại gia vị này một cách dễ dàng với giá phải chăng.

Hạt mắc khén khô, hạt dổi hay mắc mật khô hút chân không được đóng gói vào các túi lớn nhỏ và bán theo cân hay theo lạng. Bạn có thể tìm thấy ở Hà Nội, Hải Phòng… các cơ sở kinh doanh đồ Tây Bắc. Nếu ở xa hơn trong miền Nam, bạn có thể tìm thấy ở thành phố Hồ Chí Minh và Cân Thơ. Nếu ngại tìm quá, bạn có thể liên hệ với Lâm Việt – đặt mua online và chờ ngày nhận được hàng, ship toàn quốc bất kể nắng mưa.

Bạn đã thử nhứng món đặc sản gia vị Tây Bắc này chưa? Nếu chưa, hay thử ngay hôm nay vì sống là không chờ đợi. Đừng quên rằng chúng tôi luôn có mặt để hỗ trợ khi bạn cần nhé.

3.7/5 - (3 bình chọn)