Cách làm chẳm chéo có khó không? Các bước làm như thế nào?

Chẳm chéo ( hay chẩm chéo) là loại gia vị cổ truyền của dân tộc Thái Đen ở khu vực Điện Biên, Sơn La hay vùng Đông Bắc Thái Lan. Nhiều người có lẽ chưa biết đến loại gia vị này hoặc đã biết, đã được thưởng thức nhưng không biết cách chế biến ra sao. Thực ra cách làm chẳm chéo không hề khó nếu như bạn có đầy đủ những nguyên liệu. Trong đó quan trong nhất chính là mắc khén và hạt dổi đang có sẵn hàng tại Lâm Việt:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Hạt mắc khén: Nếu thiếu đi loại gia vị này thì không còn gọi gì làm chẳm chéo của Tây Bắc nữa rồi. Mắc khén hiện nay giá rất rẻ và phổ biến nên bạn có thể mua một cách dễ dàng.

Cách làm chẳm chéo có khó không? Các bước làm như thế nào?
Những nguyên liệu không thể thiếu của chẳm chéo ướt

Hạt Dổi: 2 đến 3 hạt, chọn loại hạt dổi nếp rừng, kích thước khá nhỏ nhưng lại chất lượng nhất

Ớt tươi, tỏi, gừng 1 miếng nhỏ, muối hoặc bột canh

Rau thơm: húng dũi, mùi tàu ( ngò gai), rau mùi

Các bước sơ chế nguyên liệu:

Với mắc khén rang, xay thành bột. Các bác chú ý khi rang vừa tới cho mắc khén thơm là được, đừng để cháy quá sẽ có mùi khét nhé. Nếu có mắc khén rang xay rồi thì hãy bỏ qua bước này.

Hạt dổi nướng trên than hồng cho thơm, sau đó giã nhỏ.

Đối với ớt tươi hơi héo, cách này giúp làm giảm vị hăng của ớt mà vẫn giữ được vị cay đặc trưng.

Tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch, chỉ sử dụng một lát nhỏ thôi không cần nhiều quá sẽ át hết mùi của gia vị khác. Rau thơm các loại rửa sạch.

Giã chẳm chéo

Cho tất cả các gia vị chúng ta đã chuẩn bị ở trên vào cối giã thật nhỏ. Lưu ý giã càng nát càng tốt, chẳm chéo càng thơm và thấm đượm vị.

Cách làm chẳm chéo có khó không? Các bước làm như thế nào?
Giã nguyễn chẳm chéo cho thật nát

Đối với mắc khén các bác lưu ý không nên cho quá nhiều, cứ giã nát xong rồi điều chỉnh cho thêm dần cho phù hợp với khẩu vị của từng người. Có lần tôi cho hơi quá tay mà nó át hết các gia vị khác, ăn không còn hương vị đặc trưng của chẳm chéo nữa.

Những món ăn phù hợp với chẳm chéo

Xưa kia chúng ta hay đi tìm món ăn phù hợp với loại nước chấm hơn. Đối với loại chẳm chéo này thì lại ngược lại. Chúng phù hợp với mọi loại món luộc, hấp hay nướng. Có thể kể đến một số món phù hợp với chẩm chéo:

Măng luộc chẳm chéo

Cá nướng

Thịt luộc, gà luộc,…

Xôi, cơm lam

Gà nướng,…

Bảo quản chẳm chéo

Chẳm chéo có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vài ngày, bỏ chẳm chéo vào lọ đậy nắp thật kín. Nếu không sử dụng chẳm chéo nhiều, bạn chỉ nên giã vừa đủ chẳm chéo cho bữa ăn để đảm bảo gia vị được thơm ngon nhất.

Một số lưu ý khi chế biến chẳm chéo

Tuyệt đối không sử dụng nước mắm thay cho muối hay bột canh. Thậm chí tôi sử dụng muối trắng là hợp nhất.

Đối với các món khô khó chấm, các bác có thể thêm một chút nước trắng vào chẳm chéo cho nó có độ kết dính hơn.

Trên đây là các bước chế biến chẳm chéo ướt chuẩn vị Tây Bắc, nếu bạn không có thời gian để chế biến chẩm chéo ướt có thể sử dụng chẳm chéo khô cho cả gia đình sử dụng quanh năm mà không mất quá nhiều công chế biến.

Cách làm chẳm chéo khô, tôi sẽ đề cập tiếp ở bài sau nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

0976 60 63 65