Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Sệt Tại Nhà

Nước mắm chua ngọt sệt là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Đây là một loại nước mắm có hương vị đậm đà, chua ngọt và sệt mịn, được sử dụng để chấm các món ăn hoặc làm gia vị cho các món nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm nước mắm chua ngọt sệt tại nhà để có thể thưởng thức món ăn ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giới thiệu về nước mắm chua ngọt sệt

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Sệt Tại Nhà
Nước mắm chua ngọt sệt được thưởng thức với tỏi và ớt xay nhuyễn trên mặt

Nước mắm chua ngọt sệt là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Với hương vị đậm đà, chua ngọt và sệt mịn, nước mắm chua ngọt sệt được sử dụng để chấm các món ăn hoặc làm gia vị cho các món nước. Nước mắm chua ngọt sệt được làm từ các nguyên liệu đơn giản như tôm khô, đường, dấm, nước mắm, tỏi và ớt.

Công dụng của nước mắm chua ngọt sệt

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Sệt Tại Nhà
Nước mắm chua ngọt sệt tự làm đựng trong lọ thủy tinh nhỏ

Nước mắm chua ngọt sệt là một loại gia vị đặc biệt, mang lại hương vị đậm đà cho các món ăn. Nước mắm chua ngọt sệt cũng là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể như canxi, protein và chất xơ. Ngoài ra, nước mắm chua ngọt sệt còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn và kích thích vị giác của người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Sệt Tại Nhà
Nước mắm chua ngọt sệt đang được đun sôi trên bếp

Để làm nước mắm chua ngọt sệt tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Tôm khô

Tôm khô là nguyên liệu chính để làm nước mắm chua ngọt sệt. Chúng ta nên chọn tôm khô tươi, không bị mốc và có màu vàng cam.

Đường

Đường là một trong những nguyên liệu cần thiết để làm nước mắm chua ngọt sệt. Chúng ta có thể sử dụng đường cát trắng hoặc đường mía.

Dấm

Dấm cũng là một nguyên liệu cần thiết để làm nước mắm chua ngọt sệt. Chúng ta có thể sử dụng dấm gạo hoặc dấm táo.

Nước mắm

Nước mắm là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm nước mắm chua ngọt sệt. Chúng ta nên chọn nước mắm ngon, không có mùi hô

Tỏi, ớt

Tỏi và ớt là hai nguyên liệu cần thiết để tạo hương vị đậm đà cho nước mắm chua ngọt sệt. Chúng ta nên sử dụng tỏi và ớt tươi để đảm bảo hương vị thơm ngon.

Rau thơm

Rau thơm là một trong những nguyên liệu giúp làm tăng hương vị cho nước mắm chua ngọt sệt. Chúng ta có thể sử dụng rau mùi, rau răm hoặc rau thơm khác tùy theo sở thích.

Các bước thực hiện chi tiết

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Sệt Tại Nhà
Rau thơm và rau củ được phối trộn kết hợp với nước mắm chua ngọt sệt

Để làm nước mắm chua ngọt sệt tại nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tuân thủ các bước thực hiện sau:

1. Sơ chế tôm khô

 • Rửa tôm khô với nước sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để tôm mềm hơn.
 • Sau đó, cắt đầu và đuôi tôm khô, bổ bụng và lấy ruột tôm.

2. Pha nước mắm

 • Pha 2 lít nước mắm với 500ml nước.
 • Cho 200g đường vào nồi, đun sôi để đường tan chảy.

3. Đun đường

 • Đun đường ở nhiệt độ trung bình cho đến khi đường chảy đều và có màu vàng nhạt.

4. Cho tôm khô vào nồi đường

 • Cho tôm khô đã sơ chế vào nồi đường đang đun.
 • Đảo đều tôm để đường bao phủ tôm.

5. Thêm dấm vào nồi

 • Sau khi tôm khô đã được đường bao phủ đều, thêm 100ml dấm vào nồ- Khuấy đều cho tôm khô và dấm được hòa quyện.

6. Thêm tỏi, ớt

 • Băm nhuyễn 5-6 tép tỏi và 2-3 quả ớt.
 • Thêm tỏi và ớt vào nồi đang đun và khuấy đều.

7. Đun sôi và thêm rau thơm

 • Đun nồi hỗn hợp tôm khô, đường, dấm, tỏi, ớt ở nhiệt độ trung bình.
 • Khi nồi sôi, thêm rau thơm vào nồi và khuấy đều.
 • Tắt bếp và để nước mắm chua ngọt sệt nguộ
  Lưu ý: Khi đun nước mắm, bạn nên để nồi mở để hơi ẩm khỏi nồi, giúp nước mắm không bị đặc quá. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng đường và dấm tùy theo khẩu vị của mình.

Một số lưu ý khi làm nước mắm chua ngọt sệt

Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Sệt Tại Nhà
Nước mắm chua ngọt sệt đã đóng chai sẵn được bày trên bàn gỗ với tôm khô tươi

Khi làm nước mắm chua ngọt sệt, để đảm bảo hương vị ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm, chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

Chọn tôm khô tươi, không bị mốc

Tôm khô là nguyên liệu quan trọng trong việc làm nước mắm chua ngọt sệt. Để đảm bảo chất lượng của nước mắm, chúng ta cần chọn tôm khô tươi, không bị mốc hoặc bị hư hỏng. Nếu tôm khô không tươi, nước mắm có thể bị hôi hoặc không đạt yêu cầu về chất lượng.

Lượng đường và dấm tùy theo khẩu vị

Lượng đường và dấm được sử dụng để điều chỉnh hương vị của nước mắm chua ngọt sệt. Tuy nhiên, lượng đường và dấm phải phù hợp với khẩu vị của người dùng. Nếu lượng đường hoặc dấm quá nhiều, nước mắm có thể quá ngọt hoặc quá chua, không đảm bảo hương vị.

Không nên đun quá lâu, nước mắm sẽ bị đặc quá

Khi nấu nước mắm chua ngọt sệt, chúng ta cần đun vừa đủ để tôm khô và các nguyên liệu khác được chín và hòa quyện vào nhau. Tuy nhiên, không nên đun quá lâu, nước mắm có thể bị đặc quá và không đem lại hương vị tốt cho món ăn. Chúng ta nên tắt bếp khi nước mắm đã sệt mịn và đậm đà hương vị.

Cách dùng nước mắm chua ngọt sệt

Để chấm các món ăn

Nước mắm chua ngọt sệt thường được sử dụng để chấm các loại rau, thịt, cá, tôm, đậu hủ, bún, phở,… Với hương vị đậm đà, chua ngọt và sệt mịn, nước mắm chua ngọt sệt sẽ giúp cho các món ăn trở nên ngon miệng hơn. Khi sử dụng nước mắm chua ngọt sệt, bạn cần lưu ý không nên sử dụng quá nhiều để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm.

Làm gia vị cho các món nước

Nước mắm chua ngọt sệt cũng là một loại gia vị được sử dụng để nấu các món nước. Với hương vị đặc trưng của mình, nước mắm chua ngọt sệt sẽ giúp cho các món nước trở nên ngon hơn và hấp dẫn hơn. Bạn có thể sử dụng nước mắm chua ngọt sệt để nấu các món như canh chua, nước lèo, nước mắm,… Tuy nhiên, cũng cần lưu ý sử dụng đúng lượng nước mắm chua ngọt sệt để tránh làm mất đi hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm.

Tổng kết

Trên đây là cách làm nước mắm chua ngọt sệt tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Khi làm nước mắm chua ngọt sệt, chúng ta cần lưu ý chọn tôm khô tươi, không bị mốc và lượng đường, dấm phù hợp với khẩu vị của mình. Ngoài ra, không nên đun quá lâu để tránh nước mắm bị đặc quá.

Nước mắm chua ngọt sệt là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, mang lại hương vị đặc trưng cho các món ăn. Chúng ta có thể sử dụng nước mắm chua ngọt sệt để chấm các món ăn hoặc làm gia vị cho các món nước. Điều quan trọng nhất là chúng ta cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi làm nước mắm chua ngọt sệt. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

Các tài liệu tham khảo:

 1. “Cầu trường nghiên cứu đánh giá chất lượng nước mắm chua ngọt sệt”, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam, số 01/2016.
 2. “Nước mắm chua ngọt sệt đơn giản mà ngon miệng”, Bếp gia đình, truy cập vào ngày 16/09/2021, tại https://www.bepgiadinh.com/cach-nau-an/cach-lam-nuoc-mam-chua-ngot-set-don-gian-ma-ngon-mieng-100419.html.
Đánh giá