提前30分鐘服用犀利士20毫克,36小時輕鬆自由享受性生活,最大服藥頻率為每日一次。 z-lib z-lib singlelogin z-library zlibrary project

[Tìm hiểu] Sao vàng hạ thổ là gì, tại sao phải sao vàng hạ thổ?

Từ xưa đến nay chúng ta chắc hẳn đều đã nghe thấy cụm từ sao vàng hạ thổ, đặc biệt là các vị thuốc nam như đỗ đen, nấm ngọc cẩu, rễ đinh lăng, chuối hột, hoa đu đủ đực, lá ngái,… Tuy nhiên bạn có biết sao vàng hạ thổ là gì và tại sao chúng ta phải làm như vậy không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này:

Bạn Nguyễn Hải Đăng ở Nam Định có hỏi: quy trình sao vàng hạ thổ là gì? Có phải sao vàng hạ thổ đỗ đen là phải cho vào lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín, cho xuống đất hay không?

Trả lời:

Sao vàng hạ thổ là gì?

Thực ra sao vàng hạ thổ là hai quá trình khác nhau trong quy trình chế biến thuốc nam ( tùy từng loại có nên sao vàng hạ thổ hay không).

[Tìm hiểu] Sao vàng hạ thổ là gì, tại sao phải sao vàng hạ thổ?
Sao vàng dược liệu

Sao vàng tức là mang thảo dược ( thuốc nam) rang trên chảo lớn đến khi chúng chuyển màu và có mùi thơm tỏa ra. Màu thường là màu hơi vàng, không được cháy hay có mùi khét. Khái niệm sao vàng này chỉ chung cho các loại thuốc nam khi rang thơm lên. Với các loại thuốc nam bằng lá chúng ta có thể nhìn thấy màu vàng, số khác như đậu đen, chuối hột,… bạn rang đến khi có mùi thơm là tắt bếp được.

[Tìm hiểu] Sao vàng hạ thổ là gì, tại sao phải sao vàng hạ thổ?
Hạ thổ

Hạ thổ: Tức là để dưới đất. Sau khi sao vàng trên chảo rồi thì người ta sẽ đổ lên một tấm vải và đặt trên mặt đất sạch đến khi nguội thì thôi. Thời gian hạ thổ thường vào khoảng 30 phút đến 40 phút tùy điều kiện nhiệt độ ngoài trời.

Các vị thuốc được sao vàng hạ thổ có thể cất đi dùng dần hoặc được nấu nước uống hay ngâm rượu chữa bệnh.

Tác dụng của việc sao vàng hạ thổ là gì?

Theo âm dương ngũ hành thì mọi vật đều có tính âm, dương. Âm dương phải cân bằng thì mọi vật mới sinh sôi phát triển. Quá trình sao vàng dược liệu, thuốc nam làm tăng dược tính của thuốc nhưng lại làm tăng tính dương, thiếu phần âm. Nếu không hạ thổ thì sẽ không mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Và đất được ví như tính âm, làm cân bằng âm dương của thuốc, đồng thời làm giảm đi các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc.

Bằng cách sao vàng hạ thổ này bạn cũng sẽ bảo quản dược liệu ( thuốc nam) một cách dễ dàng hơn.

Điển hình một số ví dụ của sao vàng hạ thổ trong đông y:

Cây an xoa nhiều người mang sắc nước uống mà không hạ thổ dẫn đến hiện tượng đi ngoài phân lỏng, khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên khi sao vàng hạ thổ thị các triệu chứng trên đã hết, người bệnh cảm thấy hiệu quả khi dùng thuốc.

Đỗ đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, trị huyết áp cao,….Khi sao vàng hạ thổ đỗ đen rất tốt cho người bệnh.

Trên đây là các giải đáp về sao vàng hạ thổ. Tuy từng loại dược liệu mà các bạn có những cách chữa bệnh khác nhau, vì vậy cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng, tránh sử dụng linh tinh cho người bệnh.

3.7/5 - (3 bình chọn)