[Chi tiết] Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc

Gà nướng mắc khén hạt dổi là một món nhậu nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc mà bất cứ ai được thử một lần đều nhớ mãi không thể quên được. Hương vị độc đáo chỉ có từ gia vị đặc biệt – mắc khén và hạt dổi khiến cho món ăn dậy hương và tạo nên món đặc trưng hiện đang làm mưa gió trong giới ẩm thực. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tự mình làm món gà nướng mắc khén hạt dổi đúng cách để chiêu đãi bạn bè, người thân đây? Hãy để đặc sản Lâm Việt giúp bạn nhé!

Nguyên liệu cần có:

 • Gà: 1 con ( đủ cho 4-6 người ăn). Bạn nên chọn gà mái ta cho nhanh chín, thịt mềm và ngọt
 • Gia vị mắc khén: 1 nắm
 • Hạt dổi: 10-15 hạt
 • Sả: 3 củ
 • Chanh: 2 quả
 • Ớt: 1 quả
 • Hạt tiêu
 • Muối hạt
 • Mì chính ( hạt nêm)
 • Bột canh
 • Mật ong
 • Rau thơm: Mùi ta, mùi tàu ( ngò gai), húng chó, húng lùi,…
 • Than củi ( thà mua thừa còn hơn nướng dở mà thiếu)
 • Que xiên thịt gà để nướng
 • Vỉ nướng ( loại to)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Sơ chế thịt gà:

Bạn nên chọn con gà vừa phải, không nên chọn gà gầy vì nướng lên hao lại chẳng còn gì, cũng không nên chọn con gà quá to nướng sẽ cực kì lâu chín. 

Làm sạch gà sau đó bóp với muối hạt và 1 quả chanh vắt lấy nước, bóp sạch cho gà hết mùi hôi thì rửa thật sạch và để ráo nước.

Các bạn lưu ý, nếu các bạn có vỉ nướng thì nên xẻ thịt gà ra không cần để nguyên con. Cách này thì thịt gà nướng nhanh chín hơn nhiều so với gà để nguyên con. Ở hộ gia đình, đi picnic thì nướng cách này khá ok. Tuy nhiên cách này thì thịt gà sẽ hơi khô một chút so với để nướng nguyên con.

Nếu thị gà sẻ bụng ra nướng thì sẽ mất khoảng 2 tiếng – 2 tiếng 30p là thịt gà đã chín rồi. Nếu để nguyên các bạn nướng mất khoảng 3 tiếng thì thịt mới chín được. 

Sơ chế mắc khén và hạt dổi:

Mắc khén rang chín, để nguội và bóp nhỏ ( không cần xay mịn)

[Chi tiết] Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc
Một con gà nướng cho khoảng 6 người ăn cần khoảng 10-15 hạt dổi

Hạt dổi nướng hết 15 hạt và giã nhỏ. 1 nửa để ướp gà nướng, 1 nửa làm gia vị chẳm chéo để chấm

Sơ chế các gia vị còn lại:

Nhặt và rửa sạch rau mùi, ngò gai, húng chó, hùng lùi,… băm nhỏ. Bạn hãy để một nửa để làm gia vị ướp gà, một nửa để làm chẳm chéo.

Sả rửa sạch, băm nhỏ để ướp cùng với gà. 

Bạn để lại 1 củ sả, chẻ nhỏ vừa phải để quết mật ong lúc nướng gà nhé ( nếu ko có dụng cụ quết mật ong). Mình hay lấy sả để quết, khá tiện mà không phải tìm đâu xa.

Bước 2: Ướp gà trong 30 – 45 phút trước khi nướng

Bạn dùng dao nhỏ chọc vào các vị trí trên da gà để gia vị được ngấm hơn và gà nhanh chín hơn. Nếu như con gà quá to bạn nên cắt nhỏ hơn để miếng gà nhanh chín và hạn chế tính trạng ngoài cháy nhưng bên trong lại chưa chín.

[Chi tiết] Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc
Gà ướp gia vị mắc khén hạt dổi trước khi nướng từ 30-45 phút cho ngấm gia vị

Tiếp theo dùng rau thơm băm nhỏ, sả, mắc khén hạt dổi, một chút mì chính và bột canh trộn đều và xoa đều lên con gà và ướp trong 30-45 phút cho gia vị ngấm nhé. Các bạn đừng có ướp cả mật ong ngay, khi nào nướng gà chín rồi thì quết vài lần cho dậy mùi là được. Lần đầu nướng mình quết mật ong sớm quá nên gà cháy đen luôn 🙁

Bước 3: Đốt than chuẩn bị nướng gà trước 20 phút

Trong lúc ướp gà thì các bạn chuẩn bị đốt củi nướng than. Thường thì mình sẽ đốt than củi trước từ 20 phút là vừa. Khi đã ướp đủ thời gian là than cũng đã nóng đỏ và không cháy thành ngọn lửa nữa.

Cùng với đó, lúc này bạn chế biến nước chấm thần thánh chẳm chéo được rồi:

Rau thơm băm nhỏ, mắc khén hạt dổi, bột canh, ớt trộn đều lên và giã nhuyễn. Đến lúc ăn các bạn chỉ cần vắt chanh tươi vào trộn đều là xong!

Xem thêm: Chi tiết cách làm chẳm chéo chấm gà

Bước 4: Tiến hành nướng gà mắc khén hạt dổi mật ong

Đầu tiên bạn kẹp gà vào vỉ nướng, chú ý mở gà và đặt ngửa con gà lên để hạn chế mất nước gia vị đã ướp, sau đó cố định vỉ nướng vào 1 chiếc gậy tre ( gỗ, cành cây tươi) và đặt lên bên trên đống than cách khoảng 40cm là vừa ( khoảng 2 gang tay).

Nếu như bạn có thể quây gạch cũng được, đặt trực tiếp vỉ nướng lên bên trên thì đỡ vất vả hơn là kẹp vào que.

[Chi tiết] Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc
Cho gà lên vỉ và bắt đầu nướng thôi nào

Các bạn lưu ý phải cố định thật chặt vỉ nướng sao cho khi quay gậy thì vỉ cũng quay theo thì mới thành công nhé!

Bạn đầu bạn nhớ để ngửa con gà, bao giờ phần nước đọng lại khô và ngấm dần thì mới được lật con gà nhé. Phần gia vị ướp gà này rất thơm và ngọt, bạn quay ngược ngay từ đầu sẽ chảy hết nước nên giảm chất lượng món ăn.

Bạn lưu ý luôn để than thật đều, không để cháy to thành ngọn lửa, luôn giữ khoảng cách và điều chỉnh lật liên tục để dùng sức nóng của than làm chín thịt thật đều.

[Chi tiết] Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc
Không chỉ nướng gà, vịt cực kì hợp với hạt dổi nha các bạn

Sau khoảng 2,5 – 3 giờ thì bạn lấy cây đũa vót nhọn đầu chọn vào phần đùi gà, nếu nước đỏ chảy ra thì chưa chín, nước chảy ra trong thì có nghĩa là thịt gà đã chín.

Khi gà đã chín thì bạn quết đều mật ong lên con gà, tiếp tục nướng và quết mật ong vài lần đến khi thấy da con gà vàng ươm và dậy mùi thì chúng ta đã hoàn thành. Lưu ý tuyệt đối không quết mật ong ngay khi nướng sẽ làm gà bị cháy đen bên ngoài trước khi chín.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức thôi nào

Tiến hành tháo gỡ con gà xuống và thưởng thức nào!

[Chi tiết] Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc
Tèn ten, thành quả gà nướng mắc khén hạt dổi mật ong của mình đã hoàn thành sau 3 tiếng

Các bạn có thể chặt thành từng miếng hoặc xé nhỏ hoặc dùng kéo lọc dần. Mình thường dùng kéo lọc thịt ra ăn, ăn đến đâu cắt đến đó cảm giác rất ngon miệng mà không cần cầu kì. Tất nhiên đây là cách ăn tại nhà, đi phượt, picnic; nếu lễ tiệc lịch sự thì các bạn phải chặt nhỏ rồi!

[Chi tiết] Cách làm gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc
Và đây là gia vị chẳm chéo ướt thần thánh mình đã chuẩn bị để chấm gà

Nước chấm chẳm chéo thần thánh bạn đã chuẩn bị sẵn, rau thơm và vài ngụm bia tươi nữa thì thật là tuyệt vời. Món này mặc dù chuẩn bị và chế biến lích kích nhưng lúc ăn thì đã đời lắm các bác ạ.

Trên đây là toàn bộ các bước làm món gà nướng mắc khén hạt dổi chuẩn vị Tây Bắc. Tất nhiên là có nhiều cách nướng khác nhau như gà nướng lu, úp chậu,…nhưng cách làm trên đây là dễ nhất và phổ biến nhất. 

Hiện nay chúng ta không còn quá vất vả với cách làm gà nướng mắc khén bằng than nữa mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu cho gia đình rất tiện lợi mà độ ngon cũng không hề kém cạnh. Tuy nhiên, bạn nên cắt nhỏ miếng gà đã tẩm ướt gia vị và sử dụng giấy bạc bọc ở bên ngoài giúp thịt gà không bị khô và chín đều nhé!

Chúc các bạn và gia đình ngon miệng!

Xem thêm:

5/5 - (10 bình chọn)