Hướng dẫn cách làm muối mắc khén độc đáo của người Tây Bắc

Hạt mắc khén là một trong những gia vị từ tự nhiên của núi rừng Tây Bắc. Từ xưa đến nay, mắc khén đã đi vào ẩm thực người miền sơn cước với những món đặc sắc như thịt trâu gác bếp, chẳm chéo hay gà hầm mắc khén… Một điều ít ai biết rằng mắc khén còn được dùng làm muối cũng giống như muối tiêu vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm muối mắc khén có một không hai này nhé.

Cách làm muối mắc khén không thể nào dễ làm hơn

Để làm được món muối mắc khén, bạn chỉ cần có trong tay những thứ như sau:

Hướng dẫn cách làm muối mắc khén độc đáo của người Tây Bắc
Quả mắc khén – gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc
  • Muối hạt to (không phải muối tinh nhỏ)
  • Hạt mắc khén tầm 50gr đến 100gr tùy vào lượng muối bạn muốn làm
  • Mì chính (đối với những người không ăn được mì chính thì có thể bỏ qua)

Sau đây là những những cách để làm muối mắc khén bạn có thể tham khảo. Có thể có nhiều cách vì thế bạn có thể cân nhắc cách nào phù hợp nhất và thực hiện nhé.

Cách 1: Muối rang và hạt mắc khén rang

Ở cách này bạn sẽ tiến hành rang hạt mắc khén và sau đó rang cùng với muối. Sau khi hạt muối và mắc khén giòn và chín, bạn lấy bếp xuống và đợi cho nguội.

Hướng dẫn cách làm muối mắc khén độc đáo của người Tây Bắc
Bạn hãy sử dụng muối hạt to

Sau đó, bạn cho mì chính vào cùng với muối và mắc khén và giã nhỏ. Nếu bạn ăn được cay và thích ăn cay thì hoàn toàn có thể cho vài quả ớt vào giã cùng nhé. Làm cách này bạn sẽ có muối mắc khén vô cùng mịn, hòa quyện giữa muối và mắc khén dùng để chấm và ăn kèm các món ăn.

Cách 2: Chỉ rang và giã hạt mắc khén

Cách này thì đơn giản hơn nhiều so với cách đã nói ở trên. Bạn chỉ cần rang hạt mắc khén, sau đó giã nhỏ rồi trộn đều với muối. Nếu thích ăn cay, đừng quên giã hạt mắc khén với ớt rồi hẵng trộn cùng với muối nhé.

Ngoài ra, nếu có hạt dổi thì bạn có thể thêm chút hạt dổi nướng thơm rồi giã nhỏ cùng thì càng thơm!

Làm muối mắc khén để ăn với cái gì?

Làm muối mắc khén thì vô cùng đơn giản phải không nào? Câu hỏi tiếp theo được đặt ra có lẽ là muối này dùng để làm gì và ăn với món gì. Cùng điểm qua một vài món ăn kèm với thứ đặc sản này nhé.

Đối với những tín đồ ăn đồ chua thì không thể bỏ qua các loại quả có sẵn trong thiên nhiên như quả sung, quả xoài xanh, quả cóc, nhót xanh hay khế. Việc có thêm muối mắc khén sẽ làm cho món này đã hơn rất nhiều, thỏa cơn thèm. Tưởng tượng lâu ngày không gặp hội bà tám, giờ gặp nhau có mấy quả chua chua cùng muối khắc khén thì phê pha quá.

Bạn có thể ăn kiểu chấm từng tí một hay làm như xoài dầm vậy – trộn đều quả đã cắt nhỏ cùng với muối mắc khén, để cho ngấm gia vị một chút rồi “oánh chén” thôi. Quá đơn giản!

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt lợn luộc chấm muối mắc khén, đừng cho thêm tí nước chanh, tỏi và ớt vào nhé. Bạn sẽ ngạc nhiên sao đến bây giờ mình mới biết đến món này đó.

Đối với món gà luộc thì bạn nhớ thêm vào vài lát lá chanh thái mỏng nhé. Ngon đậm đà đúng chuẩn Tây Bắc – mọi thứ đều hữu cơ, quá healthy và balance nhé.

Hướng dẫn cách làm muối mắc khén độc đáo của người Tây Bắc
Cách làm muối mắc khén không hề khó

Bên cạnh đó, bạn gần như có thể dùng muối mắc khén với bất kì món thịt luộc nào nhé.

Rất nhiều người đã hỏi chúng tôi việc mua mắc khén ở đâu thì uy tín. Trên thị trường hiện nay có nhiều người bán nhưng không rõ nguồn gốc và giá cả cao, chính vì thế mà bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm được chuẩn mắc khén Tây Bắc phải không nào?

Hãy đến với Lâm Việt ngay nhé, chúng tôi có nhà cung cấp nguyên liệu từ chính người Tây Bắc thật thà mà chất phác. Hàng luôn là hàng hữu cơ nguyên bản, hoàn toàn chưa qua can thiệp quả bất kì chất hóa học nào, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

Cách làm muối mắc khén thì vô cùng đơn giản phải không nào? Bạn hay bất kì ai cũng có thể làm cho mình một lọ muối mắc khén dùng thay cho muối ớt hay chẳm chéo cũng được. Mắc khén còn được dùng nhiều cho các món ăn khác và đem lại cảm giác vô cùng mới mẻ và độc đáo. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để đọc thêm nhiều điều hay về mắc khén nhé.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)